Sagi Bio - Khuyến mại tưng bừng mừng Tết độc lập 30/4 và Quốc tế lao động 1/5

Tiếng Việt

  • Nền trang con

Hiệu quả sử dụng chế phẩm Sagi Bio 1 trong chăn nuôi

19-03-2021 04:23:13

Xử lý mùi hôi thối trong chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho vật nuôi. Sản phẩm cũng dùng để xử lý môi trường bãi chôn lấp rác thải.

1/ Xây dựng qui trình sử dụng chế phẩm vi sinh Sagi Bio- 1 để xử lý chất lót chuồng nuôi gia cầm.

    Từ thực tế triển khai mô hình, chúng tôi xây dựng qui trình sử dụng chế phẩm vi sinh Sagi Bio-1 bổ sung vào chất lót chuồng gà như hình sau:

 

Hướng dẫn sử dụng qui trình:

 Bước 1. Tiền xử lý chất lót chuồng nuôi: trấu hoặc mùn cưa mua về cần phơi cho khô (nếu bị ướt). Sử dụng vôi bột để xử lý chất lót chuồng trước khi  đưa vào chuồng nuôi gà, đặc biệt vào mùa xuân. Phối trộn 2 kg cho 1 tấn chất lót chuồng để vôi bột diệt các VSV gâay bệnh có trong chất lót chuồng, đảo trộn đều, ủ thành đống. Ít nhất sau 5 ngày xử lý mới sử dụng để bổ sung vào chuồng nuôi.

Bước 2.  Làm đệm lót chuồng nuôi gà: Trải chất lót chuồng đã xử lý ở bước 1 ra sàn chuồng nuôi ( độ dày 10-15cm). Sau đó dùng bình phun dung dịch Sagi Bio-1 lên trên bề mặt chất lót chuồng (hình A)  đối với chuồng  nuôi mới. Còn đối với chuồng đang nuôi thì phun trực tiếp lên chất lót chuồng và gia cầm  (hình B)

 

Bước 3. Bảo dưỡng và duy trì: Trong quá trình sử dụng, đệm lót sẽ bị sụt giảm do phân hủy sinh học và sẽ bị ướt nên cần phải tiến hành bổ sung thêm chất lót mới lên trên lớp cũ ( khoảng 2 tháng bổ sung thêm 1 lần), không cần phải dọn và bổ sung thêm chế phm vi sinh vì trong lớp lót cũ đã có các VSV của chế phẩm Sagi Bio-1 đang tồn tại (Chú ý: chất lót mới phải được chuẩn bị như ở bước 1).

Bước 4. Thu hồi chất lót chuồng: Sau khi kết thúc chu kỳ nuôi  (từ gà hậu bị,  hoặc chế phẩm bổ sung sau khi đã tiến hành nuôi), tiến hành thu toàn bộ chất lót chuồng và làm vệ sinh chuồng để chuẩn bị cho đợt nuôi mới. Chất lót chuồng sử dụng được ngay để bón cho cây trồng.

Ưu điểm của việc sử dụng chế phẩm VSV Sagi Bio-1 chỉ cần bổ sung  một lần duy nhất khi thay chất độn lót chuồng mới, không cần phun bổ sung trong thời gian tiếp theo mà vẫn duy trì được hiệu quả của chế phẩm VSV trong việc khử mùi chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi. Do đó, đã giảm rất nhiều chi phí xử lý, đồng thời không gây xáo trộn cho gà (điều này rất lợi đối với gà đẻ trứng).

2/ Đánh giá hiệu quả kinh tế xã hội của việc sử dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý môi trường chăn nuôi gia cầm.​

2.1/ Hiệu quả kinh tế:

Về chất thải:

- Kéo dài thời gian sử dụng chất độn lót chuồng lên cả chu kỳ nuôi gà đẻ trứng (từ 12 đến 14 tháng).

- Chất độn lót chuồng hoàn toàn hoai mục, khô ráo và tơi xốp; sử dụng ngay được để bón cho cây không cần phải xử lý tiếp.

- Giảm trên 90% mùi hôi thối, ruồi, muỗi, bọ mạt trong chuồng nuôi.

Giảm vchi phí:

 - Giảm chất độn lót chuồng nuôi (vVỏ trấu): Bình thường 1.000 con gà đẻ nuôi trong thời gian 12 tháng phải sử dụng hết 4,5 tấn trấu để làm chất độn lót chuồng. Khi sử dụng chế phẩm Sagi Bio-1 phun vào trấu thì chỉ cần bổ sung thêm khi lớp độn chuồng có hiện tượng ướt. Vậy, cả chu kỳ nuôi chỉ sử dụng hết 2,5 tấn trấu, giảm 2,0 tấn/1.000 con gà.

- Giảm công thay lớp độn chuồng.

- Giảm chi phí mua hóa chất khử trùng, thuốc thú y phòng và điều trị bệnh: môi trường không bị ô nhiễm, sức đề kháng với các tác nhân gây bệnh của đàn gà tốt, côn trùng không phát triển. Do vậy, chi phí mua hóa chất khử trùng, thuốc kháng sinh phòng và điều trị bệnh giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/con cho cả quá trình nuôi.

- Giảm hiện tượng stress do xáo động đàn gà: do không phải thay lớp độn chuồng và phun hóa chất khử trùng thường xuyên trong chuồng nuôi nên sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ và sức khỏe của đàn gà. Vậy khi sử dụng chế phẩm sinh học trên đã giảm hoàn toàn hiện tượng stress, tăng tỷ lệ đẻ của đàn gà lên 0,5%. Đặc biệt hiện tượng stress là một trong những nguyên nhân chính gây nên đàn gà mắc bệnh mổ cắn nhau, gây tỷ lệ chết rất cao.

- Tăng tỷ lệ đẻ, giảm tỷ lệ hao hụt và giảm tỷ lệ gà loại đàn: Trong quá trình chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà đẻ, tỷ lệ gà loại đàn (do không đẻ) và tỷ lệ hao hụt (do chết) thường chiếm tỷ lệ 10%. Trong thí nghiệm, chúng tôi nhận thấy: khi sử dụng chế phẩm sinh học trên đã cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi, do vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển của đàn gà như: tỷ lệ đồng đều cao; tỷ lệ gà loại đàn và tỷ lệ gà chết giảm còn 1% cả quá trình nuôi.

2.2/ Hiệu quả về xã hội và môi trường:

- Chế phẩm sinh học Sagi Bio-1 là một sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho người sử dụng, vật nuôi và cây trồng. Đồng thời thúc đẩy phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập cho người lao động, giải quyết được vấn đề môi trường và tạo nguồn phân bón hữu cơ vi sinh dồi dào cho phát triển nông nghiệp. Vì vậy, đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân, góp phần xoá đói giảm nghèo tiến tới làm giàu ở khu vực nông thôn.

- Mô hình được triển khai góp phần vào bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia cầm và suy thoái môi trường nông thôn, đồng thời nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường có kỷ luật, tạo thói quen trong việc sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm bảo vệ môi trường nông nghiệp nông thôn và cải tạo đất.

2.3/  Sự phù hợp của công nghệ:

- Phân gia cầm là những hợp chất hữu cơ, do tác động của thời tiết, nhiệt độ và sự tác động của một số VSV trong quá trình phân huỷ đã tạo ra các loại khí có mùi hôi, thối, … và là điều kiện thuận lợi cho một số loại côn trùng: Dòi, bọ, ruồi, muỗi, … phát triển, đặc biệt là đối với phân gà có rất nhiều bọ mạt. Sử dụng chế phẩm Sagi Bio-1 bổ sung vào lớp độn chuồng nhằm làm giảm thiểu tối đa các khí có hại và mùi hôi, thối trong quá trình phân huỷ, cải thiện tốt tiểu khí hậu chuồng nuôi.

- Kỹ thuật sử dụng, bảo quản chế phẩm Sagi Bio-1 đơn giản, thuận tiện trong sử dụng, hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ con người, môi trường, vật nuôi và cây trồng; nông dân dễ dàng tiếp thu và làm chủ được công nghệ.

Video nổi bật

SP của: Công ty TNHH XD&CN môi trường Sagi

0788.233.266